BÀI HỌC VỀ SAFFRON (phần 3)

BÀI HỌC VỀ SAFFRON (phần 3)

Tiếp theo phần 1 - lý thuyết và phần 2 mình đã hướng dẫn các bạn cách nhận biết từng loại saffron rất rõ ràng bằng ví dụ trực quan bằng sợi saffron thật. Dưới đây là ảnh của phần 2 mình up lại để ai muốn xem kỹ hơn nhé! 

Clip minh họa là Giám đốc Sales và Marketing của Saffron Palace quay tại trang trại xanh Saffron Palace EcoFarm.

Phần 3 này mình sẽ nói rõ hơn về tiêu chuẩn ISO trong việc xác định chất lượng và phân loại saffron trong phòng lab.

Ngoài việc nhận biết các loại saffron bằng mắt thường, để được công nhận đúng grade Negin hay Super Negin chắc chắn phải nhờ đến phương pháp kiểm định mang tính chất khoa học và chính thống hơn, đó là phương pháp kiệm định tại các phòng Lab (phòng xét nghiệm) được đăng ký với các cơ quan chức năng và có Giấy phép hoạt động cấp bởi Nhà nước.

Còn được gọi là "vàng đỏ" và nổi tiếng trong ẩm thực, saffron hiển nhiên là loại gia vị đắt nhất thế giới. Nhưng, như một đối tượng của ham muốn nó cũng có thể là một nạn nhân của gian lận. Saffron chất lượng thấp thường được giao dịch trên thị trường quốc tế, và các thông số kỹ thuật cho nghệ tây nguyên chất không phải lúc nào cũng được tôn trọng. Vì vậy, để xứng đáng với giá trị của tên gọi saffron là gì?

Tiến sĩ A. Jayathilak, Chủ tịch Tiểu ban ISO / TC 34 / SC 7, gia vị, các loại thảo mộc và gia vị ẩm thực, giải thích: "Saffron chủ yếu được trồng trong một dải đất khác nhau, từ Địa Trung Hải ở phía tây đến Kashmir ở phía đông. Nó là một loại cây trồng độc đáo bởi vì mỗi nhuỵ hoa cần phải được thu hái thủ công bằng tay, không một phương pháp công nghiệp nào có thể áp dụng trong việc thu hoạch saffron. Giá trị cao của nó đã làm cho saffron thường xuyên là đối tượng của sự pha trộn hàng giả kém chất lượng ".

Tiêu chuẩn giúp phát hiện gian lận

Tuy nhiên, một số tiêu chuẩn ISO có thể giúp chống lại gian lận này và giúp nhận ra các nhà sản xuất nghệ tây chất lượng. Saffron được coi là tinh khiết khi nó tuân thủ các yêu cầu của tiêu chuẩn ISO 3632 và khi không có vật chất bên ngoài nào được thêm vào sản phẩm tự nhiên.

Hai phần của tiêu chuẩn, ISO 3632-1: 2011 và ISO 3632-2: 2010, chỉ định phương pháp thử cho các loại khác nhau của nghệ tây khô bao gồm bột, sợi và sợi cắt.

Các tiêu chuẩn này rất hữu ích cho việc phân tích độ mạnh của hương vị, mùi thơm và màu sắc của safron, khi các chỉ tiêu này ko đạt saffron không có giá trị ẩm thực và vô giá trị. Ngoài ra, chúng còn giúp các phòng thí nghiệm phát hiện xem nghệ tây có tinh khiết hay không, có những chất bên ngoài được phát hiện trong sản phẩm hay không.

Gian lận xảy ra thường xuyên hơn với các nghệ tây bột khi các loại gia vị ít giá trị khác có thể được thêm vào để tăng khối lượng. Không sấy khô saffron đúng cách là một cách khác để đẩy giá lên, vì dĩ nhiên saffron càng ẩm thì càng nặng vì vậy tiêu chuẩn ISO cũng giúp xác định mức độ ẩm. Ngoài ra, nó còn khuyến nghị nên đóng gói nghệ tây như thế nào để bảo vệ nó khỏi các tác động môi trường.

Saffron được kiểm định qua các phòng lab giúp bảo vệ người tiêu dùng khỏi vấn nạn hàng giả, hàng kém chất lượng.

“Có rất nhiều kỹ thuật gian lận safron. Đây đã và đang là một vấn đề lâu dài đối với người tiêu dùng. Sự khác biệt về chất lượng giữa nghệ tây từ những nơi khác nhau và sự biến động giá cả tiếp theo đã gây ra nhiều nhầm lẫn". Tiến sĩ A. Jayathilak giải thích.

👉Sự kiện và số liệu:
✔️ Saffron có thể đạt khoảng 30 000 euro / kg
✔️ Khoảng 250.000 hoa là cần thiết cho 1 kg nghệ tây
✔️ Khoảng 5.000kg hoa tươi là sản lượng thu hoạch cho mỗi ha
✔️ 1 sợi nhuỵ (stigma) của 1 bông hoa nghệ tây khoảng 2 mg và mỗi bông hoa có 3 stigma.
✔️ Iran là nước sản xuất nghệ tây lớn nhất thế giới với 109 tấn trong năm 2011

[Nguồn: https://www.iso.org/news/2014/02/Ref1819.html]

bài báo trước BÀI HỌC VỀ SAFFRON (phần 1)
Bài viết tiếp theo Hướng dẫn làm cơm với Saffron

Để lại bình luận

Nhận xét phải được phê duyệt trước khi xuất hiện

* Phần bắt buộc