Bảo quản saffron theo cách của người Iran

Bảo quản saffron theo cách của người Iran, dùng thoải mái không lo bị hỏng

Về cơ bản, saffron thường được bảo quản ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp. Tuy nhiên, để có thể giữ được  chất lượng tốt nhất cho thứ dược liệu quý giá này, bạn cần hiểu rõ hơn về cách mà người Iran bảo quản saffron.

Saffron (nhuỵ hoa nghệ tây) là loại gia vị, thảo mộc và dược liệu quý hiếm với giá thành không hề rẻ. Những người tin dùng sản phẩm này thường có xu hướng trữ một số lượng nhất định để có thể dùng hàng ngày hoặc khi cần thiết, sẵn sàng để nấu ăn, pha trà hay  đưa vào nhiều ứng dụng khác.

Tham khảo một số ứng dụng với saffron:

Vậy làm thế nào để bảo quản saffron thật tốt, giúp thứ gia vị đến từ Iran này luôn giữ được chất lượng như lúc mới mua, mới mở hộp? Điều này tùy thuộc vào đặc tính khí hậu, thời tiết và không gian nơi ở của người dùng, nhưng một cách đơn giản nhất, hãy học theo cách bảo quản saffron của người Iran. Với những lưu ý đơn giản, cụ thể, việc trữ và bảo quản saffron tại nhà sau khi đã mở nắp sản phẩm trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

Cách bảo quản saffron

Bảo quản saffron không khó, quan trọng nhất là tránh tiếp xúc với độ ẩm, ánh nắng mặt trời.

Bảo quản saffron không khó, quan trọng nhất là tránh tiếp xúc với độ ẩm, ánh nắng mặt trời. (Ảnh: Luckybelly)

Cách tối ưu nhất để bảo quản saffron và giữ cho chất lượng sản phẩm được tốt là cho saffron vào hộp kín. Khi tiếp xúc với độ ẩm cao, saffron tươi bắt đầu mất dần đi các đặc tính của nó trong thời gian ngắn. Tương tự như vậy khi loại gia vị này tiếp xúc với oxy. Đó là lý do vì sao bạn nên trữ sản phẩm này trong một chiếc hộp/lọ nhỏ tiệt trùng, nơi không khí không thể lưu thông. Lọ này sau đó phải được đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.

Lựa chọn tốt nhất là để lọ/hộp ở trong tủ bếp hoặc trong ngăn kéo. Tủ bếp hay ngăn kéo nên có chất liệu bằng gồ thay vì kim loại, vì kim loại dễ hấp thụ nhiệt, ảnh hưởng đến chất lượng saffron. Bên cạnh đó, không nên để trong các khoảng tủ, ngăn kéo gần với bếp nấu, vì nhiệt từ bếp cũng có thể là nhân tố làm giảm đặc tính của saffron.

Hạn sử dụng của saffron là bao lâu?

Thông thường, sau khi mở hộp, saffron có thể giữ nguyên đặc tính, dưỡng chất sau hơn 2 năm nếu như được bảo quản đúng cách. Tuy nhiên, tốt nhất, bạn nên sử dụng sản phẩm này trong vòng 2 năm kể từ sau khi mở nắp hộp. Ngoài ra, có thể chọn mua với lượng phù hợp để có thể sử dụng trong khoảng thời gian 2 năm trở lại.

Saffron nguyên sợi có thời hạn sử dụng lâu hơn so với bột saffron, vốn thường chỉ nên sử dụng trong khoảng thời gian từ 6-12 tháng.

Có nên bảo quản saffron trong tủ lạnh?

Tại Iran, quê hương của saffron, mọi người không để loại gia vị này vào tủ lạnh.

Tại Iran, quê hương của saffron, mọi người không để loại gia vị này vào tủ lạnh.
(Ảnh: Luckybelly)

Không ít người có thói quen để lọ/hộp saffron trong tủ lạnh, với quan niệm đây là môi trường sạch, không bảo lo tác động về nhiệt độ cao hay ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, đây là điều người Iran không bao giờ làm. Tủ lạnh không phải là nơi để saffron, nhất là khi bạn sử dụng sản phẩm này thường xuyên.

Do khi lấy saffron ra hoặc để lại vào tủ lạnh, sư chênh lệch nhiệt độ sẽ tạo ra sự ngưng tụ, dù chỉ là rất nhỏ. Lâu ngày, sự ngưng tụ này sẽ làm tăng độ ẩm của không gian bên trong lọ, từ đó làm hỏng saffron.

Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản saffron?

Nhiệt độ lý tưởng nhất để bảo quản saffron là từ 15 -20 độ C.

Chia nhỏ từng phần

Nếu bạn có một lượng lớn saffron trong tay, hãy chia thành từng phần nhỏ và trữ trong các hộp nhỏ. Như vậy, bạn có thể sử dụng lần lượt từng phần nhỏ, lần lượt hết lọ này đến lọ khác.

Bọc saffron bằng giấy bạc

Bọc saffron bằng giấy bạc thực phẩm trước khi cho vào lọ. Việc này giúp tăng một lớp bảo vệ để saffron tránh khỏi tác động của độ ẩm, oxy bên ngoài.

Cách nhận biết saffron quá hạn

Saffron hết hạn không còn giữ được các thuộc tính vốn có

Saffron hết/ quá hạn không còn giữ được các thuộc tính vốn có.
(Ảnh: Luckybelly)

Saffron quá hạn được cho là không gây tác hại cho sức khỏe, ngoài việc nó không còn giữ được màu sắc, mùi vị nguyên bản, dẫn đến những ứng dụng trong nấu ăn, ẩm thực không còn được như ý. Ngoài ra điều quan trọng là khi saffron hết hạn, nó không còn giữ được các thuộc tính vốn có, các dưỡng chất cùng những nguồn khoáng chất quý giá trong saffron sẽ không còn.

Saffron quá hạn sẽ không giữ được sắc màu cam sậm nhưng óng mượt như vốn có, mà chuyển sang màu xỉn, héo úa. Mùi hương ngai ngái của cỏ thơm cũng không còn. Một cách đơn giản để kiểm tra độ tươi của nghệ tây là dùng hai ngon tay xoa nhẹ saffron. Tinh chất saffron thôi ra tay, nếu còn lưu mùi thơm, nghĩa là saffron còn tươi mới, và ngược lại, nghĩa là saffron đã bị để quá lâu và mất tác dụng.

Nguồn thông tin: Luckybelly & Zaran Saffron

Saffron là loại gia vị quý hiếm có giá thành không hề rẻ. Việc bảo quản loại gia vị này là cần thiết, giúp bạn luôn có được saffron tốt nhất cho nhu cầu sử dụng.

Tuy nhiên, cũng giống như các loại gia vị khác, saffron sẽ mất dần đi độ tươi theo thời gian. Do đó, ngoài việc bảo quản tốt, thì tìm mua saffron ở những đại lý uy tín là một cách đơn giản để có được sản phẩm tốt, chất lượng bảo đảm theo thời gian.

Nếu còn chưa rõ về saffron và cần những tư vấn cụ thể hơn, hãy đến với Saffron Palace để có được những thông tin chuẩn nhất cùng những sản phẩm có chất lượng tốt nhất.

Hotline duy nhất: 0865668388

Fanpage: https://www.facebook.com/SaffronPalaceVietnam.PhamGiaHealthcare

Website: https://www.saffronpalacevietnam.vn/

Previous article Tự làm nước hoa hồng, vừa để dưỡng da vừa làm nguyên liệu nấu ăn
Next article Tự làm sốt kem nghệ tây tại gia thay thế tất cả các loại sốt bán sẵn

Leave a comment

* Required fields